Du lich Dinh Thay Thim - Tour du lich Dinh Thay Thim

Du Lịch Biển Mũi Né: Lễ hội Dinh Thầy Thím

Du Lịch Biển Mũi Né - Không còn mấy ngày nữa thì đến ngày “Tế thu cúng thầy”, rằm tháng Chín hàng năm, dinh Thầy Thím (Thị xã La Gi) đang đón khách thập phương về chiêm bái ngày càng nhiều.Bãi đậu xe ở ngảnh Tam Tân rộng gần 2 ha thường xuyên gần trăm xe khách nằm chờ. Người đi cúng lễ Dinh người tạt ra khu du lịch Ngảnh với một không khí dập dìu của mùa trẩy hội. Bà Th. tiểu thương chợ Bà Chiểu thành phố Hồ Chí Minh nói đã suốt 20 năm đều đặn đến lệ Dinh là đi, từ khi con đường còn lầy lội, xe phải dừng ở Bàu Dòi cách Dinh gần 4 cây số rồi lội bộ băng rừng dưới mưa dầm. Bà Ng. ở Quận 10 nói, đâu phải những người khá giả mới đi mà đa phần là những người buôn bán tiểu thương, lao động nghèo ở thành phố rủ nhau, có khi nhà xe ứng tiền bao chuyến, ăn ở rồi về trả góp dần. Theo anh Lê văn Tư, nhà Quận 5 thì, bây giờ đường sá thuận lợi từ Sài Gòn chạy ra đây chỉ mất 4 tiếng, vợ đi cầu lễ còn anh và hai con ra biển Ngảnh tắm biển và ăn hải sản tươi, rồi dần dần coi đây là một địa chỉ du lịch với chi phí vừa túi tiền. Ai cũng khen, những năm gần đây lễ hội Dinh Thầy Thím không còn vẻ đơn thuần chuyện cúng kiếng mà có dịp vui lây với không khí ngày hội đủ các loại hình giải trí dân gian, xem ca kịch về truyền thuyết Thầy Thím, ăn những món ngon vùng biển hoặc thử một thang thuốc gia truyền…Chị Hoa ở Long An, thì một tay vuốt đầu tượng hổ rồi áp lên đầu đứa con 2 tuổi thường ốm đau với suy nghĩ được truyền thêm sức mạnh … Những câu chuyện đồn đại có vẻ ly kỳ thường nghe trước đây, nào một người sống nghề lượm ve chai để có miếng ăn hàng bữa cho 4 đứa con và người chồng bệnh tật, van vái thầy thím rồi sau đó lượm được một thùng sắt loại đựng đạn thời chiến tranh, trong đó đầy vàng và giàu lên. Người này cúng tạ bằng cách thuê thợ ra chạm khắc, sơn phết nội thất chánh điện và phát chẩn cho người nghèo. Trong giới ngư phủ, nhất là người địa phương lại tin Thầy có nghề đóng thuyền theo truyền thuyết nên đến dịp lễ là vào dinh cúng lễ, van vái, cầu may…Có nhiều chuyện kể khác nhau về tài đức phép thuật của Thầy Thím, như sắc phong của đời vua Thành Thái thứ 18(1906): “Chí đức Tiên sinh, Chí đức Nương nương tôn Thần”.

Sự tích Thầy Thím xuất hiện ở làng biển Tam Tân ngày xưa trở thành tín ngưỡng dân gian được tồn tại trong một bộ phận dân cư nhưng về sau lan truyền rộng ra trong cộng đồng và ngoài phạm vi địa phương. Hơn hết, đó là yếu tố của truyền thống đạo đức của văn hóa dân tộc, ý nghĩa nhân quả của triết lý Phật giáo….Việc thờ phụng Thầy Thím được người dân địa phương còn coi như việc thờ thổ công, thần Thành hoàng là người khai mở đất, che chỡ cho làng có cuộc sống bình yên, no ấm. Vì vậy mà Hội Tam Quý ở Tam Tân ra đời từ xưa để chăm lo nơi thờ tự và nghi lễ truyền thống của cộng đồng. So với bây giờ, ngày ấy Dinh Thầy Thím nằm trong cánh rừng sâu, đầy thú dữ. Rồi chiến tranh, mái lá dinh thờ mấy lần bị đốt cháy….người dân Tam Tân nối tiếp nhau các thế hệ và sự cúng dường của thập phương đã xây dựng, tôn tạo lại bằng lòng tin về một huyền thoại có giá trị nhân văn sâu sắc trong đời sống xã hội thăng trầm của lịch sử. Sự tích dinh Thầy Thím xuất xứ từ đất Quảng miền Trung với truyền thuyết ăn sâu vào đời sống tâm linh của vùng đất mới Tam Tân, với những bí ẩn của một thời kỳ lịch sử trở thành một giá trị tinh thần, niềm tin thiêng liêng. Đặc điểm nghi thức thờ cúng ở đây là sự tổng hợp của tín ngưỡng thờ cúng đình làng miền Trung và một nét riêng của cư dân vùng biển.

Tuy không còn trong cảnh hoang sơ, tĩnh mịch như cách đây trên hai mươi năm, nhưng cơ sở điện thờ và khu mộ Thầy Thím hiện nay có một vị trí trong qui hoạch với hàng chục ha đất và cây rừng nguyên sinh tạo nên một không gian văn hóa riêng biệt bên cạnh sự phát triển đô thị đang gia tăng. Mấy năm gần đây, trong xu thế khai thác lợi thế cảnh quan thiên nhiên bờ biển để phát triển du lịch, chính quyền địa phương dựa vào sức thu hút của lễ hội Dinh Thầy Thím để kết hợp quảng bá tiềm năng du lịch. Có người nói, quần thể di tích, thắng cảnh Dinh Thầy Thím – ngảnh Tam Tân là điểm nhấn quan trọng cho sự phát triển du lịch ở La Gi. Ý tưởng đó có từ hơn mười năm nay, nhưng với trên 40 dự án du lịch biển được chấp thuận đầu tư chỉ lác đác vài dự án đi vào hoạt động, còn lại hết vướng mắc này đến vướng mắc khác là bài toán chưa giải được. Khu du lịch cộng đồng Ngảnh Tam Tân chiếm một vị trí đẹp, lẽ ra phải là điểm khởi động sớm nhất để vừa phục vụ khách thập phương đi lễ hội Dinh Thầy Thím vừa đón nhận đông đảo khách tham quan, du lịch nghỉ dưỡng …lại nằm im chấp nhận sự phát triển tràn lan ngày càng nhếch nhác, phá vỡ qui hoạch.

Qua lượng khách từ xa đến dịp lễ hội Dinh Thầy Thím hàng năm, thấy rõ phần lớn là thành phần có thu nhập trung bình trở xuống. Nếu đi theo đoàn thì chi phí ăn ở chỉ mất hơn 80 -100 ngàn đồng mỗi ngày, khá hơn với phòng trọ bình dân 100 -120 ngàn đồng/đêm. Nếu các dự án loại Resort khu vực này mọc lên thì thấp nhất cũng từ 700 ngàn đồng một đêm mà cụ thể Khu du lịch Mỏm Đá Chim từ 4 năm nay có được bao nhiêu là khách đi Dinh Thầy Thím đến nghỉ? Việc kết hợp lễ hội văn hóa tín ngưỡng với du lịch nghỉ dưỡng rất phù hợp ở đây bởi các lợi thế thiên nhiên ưu đãi. Cho nên có điều mâu thuẫn, lễ hội văn hóa dinh Thầy Thím luôn gắn với “La Gi biển xanh mời gọi !” nhưng điều kiện sinh hoạt, dịch vụ môi trường như hiện nay còn nhiều hạn chế so với yêu cầu phát triển, khách thập phương đến đây đã đáp ứng được chưa?

Thông tin bổ sung